Sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động chính quyền cơ sở

Sáp nhập các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, thông qua việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã nhằm tổ chức hợp lý đơn vị hành chính cấp xã phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển của đất nước; đảm bảo hoàn thiện thể chế về đơn vị hành chính, bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng cán bộ, công chức. Việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đầu tư phát triển trên địa bàn mạnh hơn, xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển nhanh và toàn diện hơn.

Huyện Hiệp Hòa là một trong những địa phương có số xã phải thực hiện sáp nhập nhiều nhất tỉnh. Giai đoạn 2023 - 2025, toàn huyện s thực hiện sáp nhập 11 ĐVHC cấp xã để thành lập 5 ĐVHC cấp xã mới, trong số 11 ĐVHC thực hiện sáp nhập có xã Thái Sơn.

Cụ thể: Thực hiện sáp nhập xã Thái Sơn với xã Hùng Sơn để thành lập 01 đơn vị hành chính cấp xã mới với dự kiến tên gọi là xã Hùng Thái (và sẽ thành lập phường khi huyện thành lập thị xã); sau sáp nhập, xã mới có 8 thôn, diện tích tự nhiên 8,95 km2, tỷ lệ 29,83% so với tiêu chuẩn; quy mô dân số 11.509 người, tỷ lệ 143,86% so với tiêu chuẩn; Số dân là người dân tộc thiểu số 120 người, tỷ lệ 1,04 %; dự kiến trụ sở làm việc của xã mới sau khi sáp nhập (khi chưa xây dựng được trụ sở mới) sẽ đặt tại xã Hùng Sơn.

Để thực hiện tốt chủ trương sáp nhập xã, Đảng ủy - UBND xã Thái Sơn trân trọng đề nghị cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và đoàn thể chính trị - xã hội từ xã tới thôn tập trung làm tốt công tác tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ, thống nhất cao về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân về mục đích, ý nghĩa và sự cần thiết của việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025.

Đề nghị toàn thể Nhân dân xã Thái Sơn đồng thuận cao, ủng hộ tích cực cho việc sáp nhập xã Thái Sơn với xã Hùng Sơn để thành lập đơn vị hành chính cấp xã mới với tên gọi mới - xã Hùng Thái, đảm bảo các điều kiện để thành lập phường khi huyện Hiệp Hòa thành lập thị xã./.

Thu Thủy